Những ánh sao trong mưa lũ lịch sử miền Trung: Xuyên mây mù, gió rít, bay cứu trợ 3000 dân vùng bị cô lập

  • 15/12/2020
  • 61
Cỡ chữ: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+) Nghe

QĐND Online - Bão chồng bão, lũ chồng lũ. Những trận mưa bão lịch sử đã hoành hành trên dải đất miền Trung suốt từ tháng 10 đến nay. Trong đó, có những cơn bão được đánh giá mạnh nhất trong 20 năm qua đã đổ bộ, càn quét, gây thiệt hại nghiêm trọng suốt dải đất miền Trung làm hàng trăm người bị thiệt mạng, nhiều vụ sạt lở, lũ quét khủng khiếp.

Đúng như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng nhận xét: Quân đội luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích đi đầu trong phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục sự cố môi trường; qua đó, ngày càng làm sâu sắc hơn, tỏa sáng hơn phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trong tình hình mới. Trong và sau bão, hàng chục nghìn cán bộ, chiến sĩ quân đội không quản ngại hiểm, nguy gian khó, ngày đêm vật lộn với bão, lũ để hỗ trợ đồng bào, cứu hộ người dân bị nạn.

Phóng viên và cộng tác viên Báo Quân đội nhân dân có mặt cùng chiến sĩ, đồng bào ở những nơi xảy ra sự cố thiên tai đã kịp thời ghi lại những hình ảnh xúc động về sự xả thân giúp đỡ nhân dân của Bộ đội Cụ Hồ. Báo Quân đội nhân dân Điện tử xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc chùm phóng sự ảnh "Những ánh sao trong mưa lũ", hi vọng phần nào khắc họa được hình ảnh những người lính trong cuộc chiến đấu với thiên tai - nhiệm vụ chiến đấu thời bình của quân đội.

Mở đầu chùm phóng sự ảnh là những hình ảnh về bộ đội không quân với những cánh bay thông minh và quả cảm đến với hàng nghìn người dân ở các vùng bị cô lập dài ngày. Để cứu dân không chỉ có trái tim nóng mà còn phải có cái đầu thông minh, sáng suốt tìm phương án tối ưu nhất. Trong các cơn bão trong tháng 10 vừa qua, máy bay trực thăng của Trung đoàn 930, Sư đoàn 372 (Quân chủng PK-KQ) đã chủ động khắc phục khó khăn, dũng cảm vượt qua điều kiện, thời tiết xấu, trời âm u, mây mù, thực hiện các chuyến bay biển, bay rừng núi kịp thời cứu nạn, cứu trợ đồng bào vùng bão lũ miền Trung... 

NHÓM PV, CTV MIỀN TRUNG 

Sở chỉ huy tiền phương của Quân chủng PK-KQ dự kiến các phương án cứu nạn, tiếp tế đồng bào vùng lũ.


 Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân chủng PK-KQ và lãnh đạo Sư đoàn 372 thống nhất phương án bay cứu nạn trên bản đồ.


Hạ quyết tâm thực hiện nhiệm vụ bay cứu nạn, cứu trợ đồng bào xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn (Quảng Nam) bị lũ cô lập nhiều ngày liền.


Vận chuyển hàng sang máy bay trực thăng để chuẩn bị bay cứu trợ đồng bào vùng lũ Phước Sơn.


 Thủ trưởng Quân chủng PK-KQ liên lạc với Sở chỉ huy qua bộ đàm.


Thượng tá Nguyễn Ngọc Trung, cơ trưởng máy bay Mi-171 bình tĩnh chỉ huy tổ bay bay vào vùng núi Phước Sơn cứu nạn, cứu trợ. Thời tiết xấu, trời âm u, máy bay xuyên mây bay thẳng hướng Quảng Nam. Khi đến vùng núi Phước Sơn thì mây càng thêm dày đặc, gió rít liên hồi, máy bay chao lên, liệng xuống mấy vòng rồi lách qua màn mây hun hút để tìm bãi đáp...

Máy bay Mi-171 hạ cánh tiếp tế hàng cứu trợ người dân xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn sau nhiều ngày bị lũ cô lập.

Vì điều kiện thời tiết không cho phép hạ cánh, nên trực thăng của Trung đoàn 930, Sư đoàn 372 bay treo thả hàng cứu trợ người dân vùng lũ.
 Người dân xã Phước Lộc mong mỏi đón nhận hàng cứu trợ từ máy bay trực thăng sau nhiều ngày bị lũ cô lập.


 Phi công Trung đoàn 930 kịp thời đưa người dân vùng lũ Phước Lộc bị thương về Đà Nẵng điều trị.


                     Phi công Trung đoàn 930 đưa sản phụ từ vùng lũ Phước Lộc về Đà Nẵng chờ sinh.


Khẩn trương đưa 2 người dân bị thương ở xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) lên máy bay Mi-171 bay về cấp cứu.


 Trực thăng của Trung đoàn 930 bay tiếp tế lương thực, thực phẩm cho bà con vùng lũ xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).


Đưa người bị nạn từ trực thăng Trung đoàn 930 vào bệnh viện cấp cứu.


 Trực thăng của Binh đoàn 18 thực hiện bay treo, đưa thuyền viên tàu Vietship 01 vào bờ.


Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân chủng PK-KQ trao quà tặng người dân vùng lũ sau khi được trực thăng Trung đoàn 930 cứu nạn.
Sau bão số 9, nhiều khu dân cư trên địa bàn huyện Phước Sơn (Quảng Nam) bị sạt lở nghiêm trọng.


 UBND xã Phước Lộc bị cô lập bởi xung quanh sạt lở nghiêm trọng.


Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân chủng PK-KQ trực tiếp giao nhiệm vụ bay cứu nạn, cứu trợ cho chỉ huy Sư đoàn 372 và Trung đoàn 930.


 Đại tá Lê Đức Minh, Trưởng phòng Cứu hộ cứu nạn, Quân chủng PK-KQ và Đại tá Phạm Tuấn Anh, Phó sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng sư đoàn 372 thống nhất phương án cho máy bay hạ cánh xuống điểm đỗ.


Nhân viên cứu hộ của Trung đoàn 930 thắt dây an toàn chuẩn bị thả hàng cứu trợ.


 Lực lượng cứu hộ của Trung đoàn 930 chuẩn bị thả hàng cứu trợ đồng bào Phước Lộc.


 Trực thăng Mi-171 hạ cánh đưa hàng cứu trợ đồng bào xã Phước Lộc và đưa người dân bị đau nặng chuẩn bị lên máy bay về Đà Nẵng cấp cứu.


Lực lượng cứu hộ của Trung đoàn 930 đưa người dân bị giãn dây chằng vì chạy lũ ở xã Phước Lộc từ máy bay xuống để chuyển về Bệnh viện Đà Nẵng điều trị.